Tiếp sau chủ đề về Thời trang Bền vững mà Bi đã nhắc đến trong bài viết tuần trước, bài viết lần này sẽ gợi ý 7 tips đơn giản giúp bạn, nếu có thể, sống bền vững hơn bắt đầu với tủ quần áo của chính mình. 

Livia Firth, người sáng lập Eco Age (một công ty chứng nhận tính bền vững của các thương hiệu thời trang) đã bắt đầu chiến dịch # 30Wears để khuyến khích người tiêu dùng hãy mua một món đồ nếu họ thật sự biết rằng mình sẽ mặc nó. Livia cho rằng, thông điệp với bài test này là, mỗi khi bạn sắp mua một item nào đấy, hãy nghĩ rằng “Liệu mình sẽ mặc món đồ ấy ít nhất 30 lần chứ?”. Nếu câu trả lời là có, hãy mua nó. Khi áp dụng bài test này, bạn sẽ ngạc với số lần mà bản thân nói Không đấy.

Hãy cố gắng tránh mua những item mà bạn sẽ chỉ mặc một lần, thay vào đó, đầu tư vào những món đồ có tuổi thọ cao hơn mà bạn có thể dùng nhiều lần. Hãy chọn trang phục linh hoạt có thể được tạo kiểu theo nhiều cách khác nhau, thay vì những món đồ bạn biết sẽ lỗi mốt sớm.

Một trong những điều khó khăn nhất ở giai đoạn đầu của công cuộc sống bền vững hơn là ta thường không biết bắt đầu từ đâu hay nên mua sắm ở đâu. May mắn là, đã có khá nhiều thương hiệu cung cấp nguồn thời trang bền vững cho khách hàng. 

Hãy nghiên cứu một chút để tìm một vài thương hiệu bạn yêu thích và bắt đầu từ đó. Nhà thiết kế Maggie Hewitt từ Maggie Marilyn giải thích: “Tôi nghĩ ngày càng trở nên quan trọng để biết về người tạo ra những mẫu quần áo của mình. Họ cũng là một phần trong cuộc sống của chúng ta cũng như chúng ta là của họ. Tính minh bạch là yếu tố then chốt khi đề cập đến thời trang bền vững, vì vậy hãy nhớ tìm hiểu nguồn nguyên liệu của thương hiệu ở đâu, chúng được làm từ gì và quy trình sản xuất bền vững như thế nào.”

Emma Watson đã từng nói: “Mỗi sản phẩm quần áo mới đều cần có một lượng khí thải carbon đáng kể được dùng trong quá trình sản xuất, nhưng lượng năng lượng cần thiết để sản xuất quần áo cổ điển là 0”. Quần áo cổ điển (vintage clothing) có vai trò to lớn trong ngành thời trang bền vững, giúp giảm dấu vết carbon, như 132 triệu tấn than được sử dụng hàng năm để sản xuất sợi mới, nhuộm và tẩy trắng quần áo và 6-9 nghìn tỷ lít nước. “

Một cách khác để trở nên thân thiện với môi trường hơn là chọn thời trang cho thuê. Khoảng 300.000 tấn quần áo kết thúc tại bãi phế thải, không tái chế vào mỗi năm. Vậy nên, rõ ràng việc chia sẻ tủ quần áo của chúng ta và đóng góp vào nền kinh tế tuần hoàn là một bước tiến cho tương lai bền vững hơn.

Nói một cách dễ hiểu, khái niệm kinh tế tuần hoàn là một hệ thống kinh tế nhằm giảm thiểu lãng phí và tận dụng tối đa các nguồn lực; thách thức dây chuyền sản xuất tuyến tính của thời trang thường xuyên kết thúc bằng việc quần áo bị vứt ở bãi rác. Bằng cách sử dụng các nền tảng cho thuê thay vì mua mới mọi lúc, sẽ có ít quần áo được mua hơn và sẽ ít rác thừa thải vào môi trường hơn.

Để bắt đầu sống bền vững hơn, thay vì giữ những bộ quần áo bạn không dùng đến trong tủ, bạn có thể quyên góp chúng cho những hội từ thiện gần nơi bạn sống và từ đó cũng giúp người khác sống bền vững hơn. Hãy thử áp dụng biện pháp Mua 1, Tặng 1 – hãy tặng một item cho người khác khi bạn mua 1 item mới!

Việc chăm sóc và giữ gìn quần áo sẽ giúp tăng độ bền của chúng. Như vậy, thay vì chỉ sử dụng được chiếc áo đó khoảng 1 năm, với sự chăm sóc đúng cách, bạn có thể dùng nó lâu hơn khoảng 1,5 – 2 năm. Điều này giúp giảm thiểu số lần bạn phải lại mua một item mới cho tủ đồ của mình.

Khi một item quần áo bị hỏng, bạn không nhất thiết phải vứt chúng đi. Học cách sửa chữa quần áo và phụ kiện của bạn – hoặc tìm một thợ sửa quần áo để làm việc đó sẽ giúp bạn có một item mới với cách biến tấu của riêng bạn và còn có thể giúp bạn sống bền vững hơn, giảm số lượng quần áo mới cần mua.

Những món đồ có chất lượng sẽ có thể mắc tiền hơn so với các sản phẩm khác. Tuy nhiên, chúng sẽ bền hơn và giúp bạn tiết kiệm tài chính so với việc mua những mặt hàng rẻ nhưng phải mua nhiều lần. Bạn có thể mua từ 10 – 30 item chất lượng trong một năm, thay vì mua khoảng 60 món đồ rẻ hơn, ít thân thiện với môi trường hơn, sẽ giúp bạn giảm đáng kể dấu chân carbon (carbon footprint) của mình. Tóm gọn lại trong một phương châm là, tiết kiệm, đầu tư và mua ít đi.

Mong rằng với những tips trên, bạn sẽ có cảm hứng để bắt đầu hành trình sống bền vững của mình!

Nguồn: Theo Harper Bazaar