Bạn có thường xuyên tiếp xúc với động vật trong cuộc sống hằng ngày của mình? Không chỉ nói đến chó hay mèo mà còn có vô số những loài động vật hoang dã khác?

Tôi cá rằng câu trả lời sẽ là Không thường xuyên”. Mặc dù một điều chắc chắn rằng chúng ta đều muốn được vây quanh bởi những con vật dễ gần và yêu thương chúng nhưng điều này dường như là bất khả đối với hầu hết con người trong đời sống hiện đại. Con người đã tách mình ra khỏi thế giới động vật, xây nhà bê tông và hàng rào sắt thép để ngăn chặn các loài thú hoang dã. Chúng ta đã phát triển một nền văn hóa coi con người là loài “cao cấp” hơn động vật và cho rằng những phẩm chất và bản năng hoang dã của chúng đều “không văn minh”.

Tất nhiên, không phải ai cũng có quan điểm như thế nhưng không thể phủ nhận mức độ phổ biến của góc nhìn này trong xã hội của chúng ta. Tuy vậy, bất kỳ ai yêu động vật đều biết rằng có rất nhiều loài khác nhau và mỗi loài đều có những điều đáng kinh ngạc riêng. Vì thế nên, có vô số bài học ta cần học hỏi từ chúng nhưng không phải ai cũng nhận thức rõ điều này. Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn khác về thế giới cùng tồn tại với chúng ta.

#1
Sống cho hiện tại

Mặc dù động vật có thể dự đoán nhu cầu tương lai của chúng, chúng không lo lắng về tương lai một cách thái quá như con người. Chúng ta lãng phí quá nhiều thời gian bị ám ảnh bởi việc lo lắng xem điều gì sẽ xảy ra mà hoàn toàn quên mất hiện tại. Hãy học từ chú mèo của bạn: chỉ ngồi và tận hưởng.

Nguồn: Pexels

#2
Kết nối giữa con người
và vạn vật

Hệ sinh thái chỉ phát triển thịnh vượng khi có sự cân bằng. Điều này có nghĩa là các quần thể động vật hoang dã cạnh tranh lẫn nhau để đảm bảo sự phát triển tối ưu của chúng. Ví dụ, nếu quần thể sói tăng khả năng mang thai, số lượng con mồi của chúng sẽ giảm mạnh và có thể làm thay đổi thảm thực vật trong khu vực đó. Mặc dù sự tồn tại của loài người không bị ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ như các loài động vật khác, điều đó không có nghĩa là hành động của chúng ta không tác động đến môi trường sống xung quanh. Nhìn vào mối quan hệ giữa các loài trong tự nhiên, ta chợt hiểu rằng loài người không xa cách với tự nhiên như ta nghĩ.

Nguồn: Pexels

#3
Sự giống nhau giữa con người và các loài vật khác

Chúng ta luôn muốn tin rằng trí thông minh, khả năng cảm nhận và thấu hiểu cảm xúc của ta là vô song, nhưng trên thực tế càng ngày chúng ta càng nhận thấy điều này không hoàn toàn đúng. Cá heo có thể gọi nhau bằng tên, voi an ủi những người bạn của mình, loài ong bảo vệ lẫn nhau,… là những ví dụ cho thấy con người không phải là loài động vật duy nhất có cảm xúc. Vậy nên, hãy dành ít thời gian để hiểu về thế giới này và đối xử với những con vật mà bạn bắt gặp bằng cả trái tim nhé.

Nguồn: Pexels

#4
Sống nhẹ nhàng

Thật không ngoa khi nói rằng con người ít ai biết cách sống nhẹ nhàng. Trong môi trường hoang dã, động vật học cách sống với tất cả những gì có sẵn trong môi trường tự nhiên của chúng. Các loài động vật sống hòa hợp với Trái đất và sử dụng tài nguyên của nó chỉ khi cần thiết. Con người, vì thế, nên học cách sống hòa hợp và dịu dàng với môi trường xung quanh – một cách sống mà không gây ra nhiều ảnh hưởng đến các loài cùng sinh tồn với chúng ta.

Nguồn: Pexels

#5
Sống gắn bó

Động vật cũng có kẻ thù, nhưng cuối cùng, việc hỗ trợ lẫn nhau là chìa khóa để sống sót trong môi trường hoang dã khắc nghiệt. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những đàn chim, bầy ong, và đàn sư tử có mối quan hệ xã hội vì chúng giúp duy trì sự ổn định của hệ sinh thái. Đặc biệt hơn, các con mồi nếu hoạt động thành nhóm sẽ có ít khả năng trở thành nạn nhân của những kẻ săn mồi hơn. Do vậy, việc gạt bỏ những khác biệt, định kiến và sẵn sàng làm việc cùng nhau vì một lợi ích chung là một kỹ năng cần thiết của con người mà ta cần nên học tập từ thế giới động vật.

Nguồn: Pexels

Nguồn: One Green Planet