Bản năng con người luôn bị kích thích bởi những điều mới lạ và đẹp đẽ. Sẽ là nói ngoa nếu cho rằng việc sống ở một nơi với đầy đủ tiện ích từ A-Z là một cuộc sống thỏa mãn. Lấy thời buổi đại dịch làm ví dụ: dù được ở nhà dài ngày, thỏa lòng với những giấc ngủ, thời gian nghỉ ngơi tùy thích, ta vẫn cảm thấy thiếu thốn và ray rứt bởi một điều gì đó vô hình. Ấy là tiếng gọi của thiên nhiên, tiếng gọi đến bản năng chu du của con người.

Tuy đại dịch vẫn chưa qua và giãn cách xã hội vẫn đang được áp dụng ở nhiều nơi, mong mỏi của con người về một chuyến đi xa vẫn luôn cháy bỏng. Vậy nên, BiNature sẽ giới thiệu bạn một số địa điểm thích hợp không chỉ để du lịch và ngắm cảnh mà còn thực hành Liệu pháp Tắm rừng nhằm giúp thư giãn và giải tỏa căng thẳng.

#1 Dãy núi Adirondack, New York

Nguồn: Britannica

Trải dài hơn sáu triệu mẫu thuộc bang New York và là địa bàn của hơn một trăm đỉnh núi với khoảng 2.000 dặm đường mòn đi bộ, đây là khu bảo tồn lớn nhất của Hoa Kỳ. Những loài cây xanh quanh năm bản địa vừa thơm vừa có thể giải phóng một lượng lớn phytoncides — một loại tinh dầu trong không khí giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên cho con người. Những lợi ích sức khỏe của hợp chất phytoncide này có thể kéo dài trong nhiều tuần. Ngoài ra, lá kim của cây thường xanh rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Đồng thời, một số loại cây khác – chẳng hạn như vân sam, cây kim tiền thảo, balsam và thông – có thể được ngâm và thưởng thức như trà.

Tại đây cũng có có hướng dẫn viên trị liệu như Helene Gibbens và Suzanne Weirich thuộc tổ chức Adirondack Riverwalking cung cấp các dịch vụ trị liệu tắm rừng quanh năm ở Hồ Placid, Hồ Saranac và Trung tâm Hoang dã – một bảo tàng khoa học tự nhiên từng đoạt giải thưởng của Adirondacks.

#2 Costa Rica

Nguồn: Pexels

Với hơn 50% diện tích được bao phủ bởi rừng, Costa Rica là thiên đường lý tưởng dành cho những kẻ mê Shinrin-yoku. Gần sáu phần trăm các quần thể đa dạng sinh học của thế giới được tìm thấy ở đây, vì vậy, cho dù bạn đi lang thang qua một khu rừng mây mù sương ở Monteverde, đi bộ qua những cây cầu treo lơ lửng giữa những tán cây gần Núi lửa Arenal, tản bộ trên một con đường mòn trong rừng nhiệt đới dọc theo Sông Sarapiqui hoặc khám phá khu rừng ngay bên ngoài trung tâm thành phố San Jose, bạn sẽ có vô số cơ hội được quan sát và ngắm nhìn các động vật hoang dã đồng thời kích thích các giác quan của mình. (Du lịch có thể tạo ra hoặc phá vỡ thiên đường đa dạng sinh học này.)

Các chuyến đi bộ trong rừng kèm hướng dẫn viên được thực hiện thông qua Tổ chức Sentir Natural và được dẫn dắt bởi nhà tự nhiên học địa phương Manuela Siegfried, người hướng dẫn đầu tiên được chứng nhận bởi Hiệp hội Thiên nhiên và Trị liệu Rừng ở Costa Rica.

#3 New Zealand

Nguồn: Pexels

Đến với đất nước này, bạn sẽ có cơ hội đứng trước sự hiện diện của những huyền thoại sống trong Rừng Waipoua của Đảo Bắc, nơi sinh sống của những cây kauri lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới. Là một biểu tượng linh thiêng đối với người Maori, cây kauri được coi là “người bảo vệ rừng”. Người Maori kể chuyện qua những bài hát về thiên nhiên và về sự chuyển đổi từ ngày sang đêm. Tổ chức Footprints Waipoua cung cấp các buổi đi bộ giữa những rừng cây kauri do các hướng dẫn viên người Maori dẫn đầu.

#4 Kenya

Nguồn: Curious

Có lẽ bạn sẽ không dễ dàng liên tưởng một đất nước Đông Phi khô cằn với liệu pháp Tắm rừng. Nhưng ở Dãy Matthews, tại quận Laikipia của Thung lũng Rift, những khu rừng cổ thụ là nhà chung của các loài thực vật đặc hữu, cây tuyết tùng, lan rừng, hơn 350 loài chim, voi và một trong những quần thể khỉ de Brazza duy nhất trong cả nước— tất cả các yếu tố này kết hợp và tạo thành một chuyến du ngoạn tuyệt vời khiến bạn đắm chìm trong những cảm giác ấn tượng. Nơi đây tổ chức các chuyến đi bộ trong rừng kèm hướng dẫn viên thuộc Kitich Forrest Camp được dẫn dắt bởi những người Samburu địa phương với kiến ​​thức sâu sắc về âm thanh, mùi hương và cảnh quan đa dạng của khu rừng.

Với những gợi ý hấp dẫn trên, BiNature mong rằng bạn có thể tìm cho mình một địa điểm lý tưởng không chỉ để khám phá mà còn thư giãn. Ngại ngùng chi mà không thêm chúng vào danh sách những nơi cần đi trong tương lai, bạn nhỉ?

Nguồn: National Geographic