Sau nhiều biến cố về môi trường, người ta bắt đầu đặt ra câu hỏi nghiêm túc về vấn đề sống xanh, giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường sống. Nhưng thật khó để mọi người có thể từ bỏ được lối sống hiện đại với vô vàn các sản phẩm từ nhựa. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy cùng tham khảo qua 3 cuốn sách mà BI sắp giới thiệu dưới đây sẽ vừa là cảm hứng và động lực cho bạn theo đuổi phong cách sống này!

#1

NHÀ KHÔNG RÁC

Nhà Không Rác | Tiki

Môi trường, kinh tế và sức khỏe của chúng ta đang lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng. Tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt, tình hình kinh tế không ngừng biến động, nền sức khỏe toàn dân đang trên đà tụt dốc, mức sống con người ở mức thấp kỷ lục. Một cá nhân có thể làm gì để đối mặt với những vấn đề khốc liệt ấy? Những thực tế choáng ngợp đó chỉ nghe thôi đã khiến người ta hoảng sợ, nhưng xin hãy nhớ rằng mỗi hành động của một cá nhân đều  tác động đến môi trường và sự đổi thay không đâu khác chính từ đôi bàn tay ta.

Zero Waste Home: Nhà Không Rác sẽ tiếp động lực giúp bạn loại bỏ được bớt đồ đạc và tái chế nhiều hơn, không chỉ góp phần xây dựng một môi trường xanh sạch đẹp mà còn giúp bạn hoàn thiện bản thân. Cuốn sách đưa ra những giải pháp thực tiễn và ủng hộ lối sống lành mạnh bằng các tài nguyên không sinh rác thải vốn sẵn có. Quy trình thực hiện chỉ đơn giản theo thứ tự: Refuse (từ chối những gì chúng ta không cần), Reduce (tiết giảm những gì chúng ta cần), Reuse (tái sử dụng những gì chúng ta tiêu thụ), Recycle (tái chế những gì chúng ta không thể tiết giảm, hoặc không thể tái sử dụng) và Rot (ủ phân những gì còn lại).

#2

WHAT A WASTE

Gần như mọi việc chúng ta làm đều tạo ra một loại rác thải nào đó. Từ thức ăn thừa cho đến khí thải nhà máy và những món đồ cũ. WHAT A WASTE – KIỂM SOÁT RÁC THẢI, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG sẽ cùng chúng ta tìm hiểu xem những rác thải kia sẽ đi đâu, chúng ảnh hưởng tiêu cực đến hành tinh của chúng ta như thế nào, và những gì đang được thực hiện để giải quyết các vấn đề trên.

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng chứa đầy những ý tưởng vô cùng thú vị để bạn có thể chung tay giúp cho hành tinh của chúng ta trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Qua đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng những thay đổi dù là nhỏ bé nhất, đơn giản nhất cũng có thể tạo nên một thế giới khác biệt.

Jess French là một người rất yêu thiên nhiên, cô có niềm đam mê với việc bảo vệ môi trường. Khi không giúp đỡ các loài động vật với tư cách là bác sĩ thú y, cô sẽ bận rộn viết các cuốn sách về những vấn đề gây ảnh hưởng đến tự nhiên, chẳng hạn như rác thải nhựa.

#3

SỐNG KHÔNG RÁC

Sống không rác – Thay đổi thế giới từ những điều nhỏ nhất – Nhà sách Thái Hà

Cuốn sách viết về những hiểu biết và lời khuyên của tác giả Erin Rhoads trong việc làm thế nào để có thể giảm thiểu lượng carbon thải ra môi trường. Đồng thời, cô nêu ra những bước đi để có thể tiến tới một cuộc sống không lãng phí một cách đơn giản nhất.

Bên cạnh đó, tác giả miêu tả cuộc hành trình hướng tới cuộc sống xanh của mình. Cô không hề hướng tới những thứ vĩ mô, mà lại nói về những điều rất đơn giản trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. 

Ví dụ như skincare, đồ trang điểm hay quần áo, thú cưng hoặc là những thứ giải trí. Tất cả những điều này sẽ được giải quyết một cách rất triệt để.

Cuốn sách này được chia làm ba phần để các bạn có thể từ từ tiếp cận được với vấn đề. Tác giả thì liên tục nhắc nhở  người đọc rằng “đây là một cuộc hành trình chứ không phải là thứ mà các bạn có thể dễ dàng thay đổi trong một đêm”. Vậy nên, các bạn đừng quá tạo áp lực cho mình hoặc đừng cố làm chính xác những gì tác giả đã nêu trong cuốn sách. Bời vì, đây là một cuộc hành trình đã kéo dài suốt sáu năm trời của tác giả. Bên cạnh đó, cô ấy muốn khuyến khích các bạn có thể thử nghiệm, tìm tòi và khám phá ra những cách mà các bạn có thể dễ dàng áp dụng với cuộc sống hiện tại.

Khi đọc cuốn sách này thì các bạn sẽ không hề cảm thấy bị phán xét hay cảm thấy tội lỗi. Ngược lại, nó sẽ giúp cho các bạn đỡ mặc cảm hơn trong những thói quen không quá “xanh” của mình.

Cuốn sách cũng tạo cho các bạn có động lực để làm nên những thay đổi nhỏ trong cuộc sống, nó sẽ giúp cho các bạn tận dụng tối đa những thứ mà bạn đang có để có thể thay đổi cuộc sống của mình.

Hi vọng bạn sẽ tìm được cuốn sách phù hợp dành cho mình thông qua bài viết này nhé!